งานใหม่ในวันตรุษจีนของชายวัย 70

.
เมื่อวานเป็นวันจ่ายในเทศกาลตรุษจีน ทางทีมงานจ้างวานข้าไปทำการสัมภาษณ์และเยี่ยมห้องพักของชายชราวัย 70 ปี เมื่อไปถึงห้องพักพบหน้าชายชราวัย 70 คนนั้น ชายชราที่หน้าตาบ่งบอกว่าเป็นคนไทยเชื้อสายจีน เมื่อแกเริ่มบทสนทนาก็ยิ่งชัดเจน
.
แกเริ่มเล่าจากชีวิตปัจจุบัน “ตอนนี้ผมก็ใช้เงินเก็บที่สะสมมาทั้งชีวิต เป็นเงินจ่ายค่าห้องเช่า เป็นเงินกิน แต่มันเริ่มจะหมดแล้ว งานสุดท้ายที่ทำก็งาน รปภ.แบบตัวสำรอง คือถ้าเขาขาดคนเขาก็จะมาเรียก แต่เขาก็ไม่เรียกมานานเป็นปีแล้ว พอดีดูในยูทูปเห็นโครงการจ้างวานข้าก็เลยสมัครเพื่อได้พอมีรายได้อีก”
.
แกเริ่มเล่าย้อนไปในวัยเด็ก บ้านแกอยู่แถวตลาดน้อย แกนับเป็นจีนจนครอบครัวหนึ่งที่นั่น ทุกคนปากกัดและตีนถีบตั้งแต่เด็กจนโต ทำงานรับจ้างมาทุกอย่าง ทุกอย่างที่พอเลี้ยงปากท้องได้ มีวันหนึ่งบ้านที่เคยเช่าอยู่ ก็ถูกนายทุนใหญ่กว้านซื้อ คนกว่า 100 หลังคาต้องแยกย้าย ทิ้งความหลังทิ้งต้นทุนชีวิตไว้ที่นั่น
.
แกจึงมาเริ่มใหม่อีกครั้ง แกเริ่มทำงาน เริ่มเก็บเงิน พยายามทำงานหาเงินทุกช่องทางที่พอทำได้ มีเงินเก็บก็ลงทุน ชีวิตพอไปได้ แต่มาล้มอีกครั้งเมื่อทำเลเดิมที่แกเคยค้าขายพอเลี้ยงชีพชอบได้ ถูกขายเปลี่ยนเจ้าของ
.
แล้วแกจึงต้องเริ่มต้นใหม่อีกครั้ง ทำไปทำมาสักพักใหญ่ของชีวิต การค้าขายนั้นก็ล้มลงอีก ไม่ใช่เพราะแกค้าขายไม่เป็น แต่เพราะวันหนึ่งนายทุนตลาดค้าขายแหล่งใหญ่ถูกจับ การค้าการขายของแกจึงต้องล้มลงตาม มันล้มลงในวันที่แกอายุได้ 67 ปีแล้ว
.
ชายชราวัย 67 ปี จึงบ่ายหน้าไปหางานใหม่ งาน รปภ. แกทำงานนั้นได้ 3 ปี อายุแกเหยียบ 70 ปีแล้ว ทางบริษัทรปภ.จึงเลิกจ้างแก แต่ยังมีเรียกใช้แกบ้าง เมื่อรปภ.ของบริษัทไม่พอ แต่ก็เหมือนที่แกเล่าไว้ตั้งแต่แรก เป็นปีกว่าๆแล้วที่แกไม่ได้ทำงาน และใช้เงินเก็บก้อนสุดท้าย เป็นค่าเช่าห้อง ค่ากิน และมันกำลังจะหมดไปในไม่ช้า
.
เราไม่ได้ถามแกว่าวันนี้ วันไหว้ในเทศกาลตรุษจีนแกได้ไหว้เหมือนคนเชื้อสายจีนคนอื่นๆ หรือไม่ และเราก็ยังไม่ได้บอกแกอีกเช่นกันว่า หลังตรุษจีนแกจะได้เข้ามาทำงานกับโครงการจ้างวานข้า แต่เราจะโทรบอกแกในวันจันทร์นี้ เราหวังว่าแกคงจะดีใจไปกับงานใหม่และรายได้ที่แกจะได้มี
.
“ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้” ในวันที่เราบอกกับแกว่า “ลุงมาเริ่มทำงานได้เลยนะ” ประโยคนี้น่าจะเหมาะกับชายชราเชื้อสายจีนคนนี้ได้เป็นอย่างดี และมันก็เหมาะในวันที่สังคมไทยยังไม่มีสวัสดิการบำนาญให้กับชีวิตชราทั้งแกและอีกหลายๆ คนในสังคมนี้
____________________
สนับสนุน​จ้างวาน​ข้าได้ที่​
โครงการผู้ป่วยข้างถนน โดยมูลนิธิกระจกเงา
เลขที่ 202-2-58289-4 SCB
Share Button